Phục hình răng

Công nghệ CAD/CAM trong nha khoa

Cập nhật 23/08/2015 - ( 16:25:40 PM )
CAD/CAM được viết tắt từ Computer Aided Design (CAD) và Computer Aided Manufacture (CAM), đều thực hiện hoàn toàn tự động thông qua máy tính. Với việc ứng dụng CAD/CAM trong Nha khoa thì lĩnh vực phục hình răng toàn sứ đã đem lại nhiều ưu điểm vượt trội.

Công nghệ CAD/CAM Nha Khoa

Kỹ thuật phục hồi mới trong phục hình Nha khoa thẩm mỹ

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp của con người vì thế cũng đa dạng hơn. Một trong những nét đẹp dễ được quan sát và thể hiện nhất chính là có 1 nụ cười đẹp, nó không những đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ, mà còn giúp cho bạn tự tin trong giao tiếp. Để có được nụ cười đẹp – tự tin ấy đôi khi cũng cần đến những kỹ thuật phục hồi trong Nha khoa thẩm mỹ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do chưa có kỹ thuật CAD/CAM Nha khoa thì việc phục hồi những răng nhiễm màu hoặc mẻ, vỡ sẽ rất tốn nhiều thời gian, làm ảnh hưởng đến thời gian của nhiều người. Vậy CAD/CAM Nha khoa là gì và có những ưu điểm gì so với kỹ thuật làm răng sứ thông thường khác?

cadcam-2.jpgCAD/CAM được viết tắt từ Computer Aided Design (CAD) và Computer Aided Manufacture (CAM), đều thực hiện hoàn toàn tự động thông qua máy tính. Với việc ứng dụng CAD/CAM trong Nha khoa thì lĩnh vực phục hình răng toàn sứ đã đem lại nhiều ưu điểm vượt trội như: màu sắc, hình dáng của răng sứ, mặt dán sứ đẹp tự nhiên như răng thật, độ chính xác gần như tuyệt đối (độ chính xác được tính bằng Micromet – tiêu chuẩn quốc tế). Máy tính còn có phần mềm điều chỉnh khớp cắn nên sau khi gắn răng hầu như không có cảm giác lạ như các kỹ thuật phục hồi răng thông thường, vì thế ăn nhai sẽ thoải mái và cảm giác ngon miệng hơn. Một ưu điểm nổi bật và đánh dấu sự tiến bộ nhất về phục hình răng đó là thời gian bạn không cần đến Nha sĩ nhiều lần và không cần phải đeo răng tạm bằng nhựa trong khi chờ răng sứ nữa, vì với mỗi phục hình răng thông qua CAD/CAM máy tính sẽ thực hiện tất cả các khâu chỉ trong thời gian ngắn mà vẫn cho kết quả bền và đẹp mãi mãi theo thời gian.

Những trường hợp nào có thể ứng dụng được kỹ thuật CAD/CAM?

Trường hợp răng bị sậm màu không thể tẩy trắng được, sâu răng quá lớn không thể trám được cần phải bọc nguyên thân răng, hoặc inlay, onlay (miếng trám gián tiếp)…Đặc biệt, trường hợp khách hàng có nhu cầu bọc lại răng cho trắng đẹp nhưng sợ bọc lên rồi không giống với hình dáng răng ban đầu, ngưới khác phát hiện mình làm đi làm răng thẩm mỹ, hoặc sợ không thể ăn nhai ngon và tự nhiên như lúc chưa bọc…thì nhờ kỹ thuật CAD/CAM mà bác sĩ và Kỹ thuật viên có thể tạo lại hình dạng hoàn toàn như lúc ban đầu, còn màu sắc thì trắng và đẹp hơn (giống như là răng chỉ được tẩy trắng mà thôi). Một điều đặc biệt lưu ý là chỉ nên thực hiện các loại phục hình sứ  cao cấp này cho các răng còn tủy sống.

cadcam-3.jpg

Những sản phẩm răng sứ nào được làm theo theo kỹ thuật CAD/CAM?

Hiện nay Labo Đại  Tín đang sử dụng sản phẩm sứ Empress CAD (chỉ định cho các lọai phục hình Veneer, Inlay, Onlay), Emax CAD (chỉ định cho các lọai phục hình mão sứ răng hàm)…được cung cấp bởi Tập đoàn vật liệu thiết bị nha khoa Ivoclar Vivadent với nhiều ưu điểm vượt trội so với các sản phẩm sứ khác về độ chính xác, thẩm mỹ tự nhiên như răng thật.

cadcam-4.jpg

Ai có thể thực hiện được phục hình CAD/CAM?

Để thực hiện những sản phẩm thật sự tinh tế như thế này đòi hỏi phải là bác sĩ nha khoa nhiều kinh nghiệm về lỉnh vực phục hình răng được huấn luyện bài bản và làm việc trong môi trường nha khoa chuyên nghiệp, đầu tư đầy đủ tất cả các trang thiết bị cho việc phục hình răng chuyên nghiệp.    

cadcam-5.jpgQuy trình thực hiện việc phục hồi răng bằng CAD/CAM như thế nào?

Khách hàng sau khi được tư khám tư vấn và đã đồng ý về kỹ thuật phục hồi răng bằng sản phẩm sứ Empress CAD hoặc Emax CAD sẽ được tiến hành theo các bước sau:

  • Tại phòng điều trị nha khoa:

- Chụp hình camera trước điều trị.
- Sửa soạn răng cần phục hình.
- Đo ni răng bằng cách lấy dấu trực tiếp hoặc dùng máy quét KTS.
- Đỗ thạch cao làm bản sao của răng hoặc lưu lại hình ảnh răng đã quét KTS.
- Trong thờ gian này bác sĩ sẽ ghi nhận màu răng.
- Sau đó chuyển tất cả mẫu hàm, dữ liệu của khách vào phòng Labo cho KTV thực hiện.

cadcam-10.jpgTrong thời gian chờ thực hiện phục hình tại phòng labo, bác sĩ có thể thực hiện các dịch vụ khác cho khách hàng như: lấy cao răng -  đánh bóng; trám những răng bị sâu khác…

  • Tại phòng Labo: Sử dụng hệ thống Sirona Dental System hoàn toàn tự động có xuất sứ từ Đức.

cadcam-6.jpg

- Nhận mẫu hàm và các dữ liệu khách hàng từ bác sĩ
- Kiểm tra mẫu hàm, xác định đường hoàn tất giới hạn của phục hình.
- Scan mẫu hàm phục hình bằng máy Scan laser 3 chiều (3D) chuyển dữ liệu (data) vào máy vi tính.

cadcam-7.jpg

- KTV trưởng phòng labo sẽ thiết kế phục hình bằng phần mềm chuyên dụng của Sirona Dental System, những trường hợp khó thì giai đoạn này cần có sự tham gia ý kiến của bác sĩ điều trị (vì bác sĩ là người đã quan sát được tổng thể gương mặt của khách hàng và đã lắng nghe được những mong muốn về cái răng tương lai của mình nên việc thiết kế sẽ phù hợp hơn)

cadcam-8.jpg

- Sau khi hòan tất việc thiết kế, KTV chọn vật liệu sứ phù hợp với các thông tin yêu cầu về màu sắc, hình dạng phục hình.
cadcam-9.jpg- Đưa vật liệu sứ đã chọn vào máy mài của Sirona Dental System, chúng sẽ tự động mài khối vật liệu sứ thành phục hình sứ theo những dữ liệu KTV và bác sĩ thiết kế.
- Trung bình cứ mỗi 15 phút thì sẽ điêu khắc xong 1 đơn vị phục hình. Kiểm tra lần cuối cùng, hoàn tất bằng lớp sứ bóng rồi chuyển vào phòng điều trị cho bác sĩ gắn cho khách. Những trường hợp làm nhiều đơn vị phục hình trên 1 khách hàng thì KTV còn thông qua 1 bước kiểm tra khớp cắn giá khớp và phần mềm kiểm tra khớp cắn chuyên dụng để khách hàng có thể ăn nhai thoải mái và tự nhiên hơn.

cadcam-11.jpg

cadcam-12.jpg

  • Trở lại phòng điều trị:
    - Hầu như với kỹ thuật CAD/CAM này thì bác sĩ cũng như khách hàng rất ít mất thời gian cho việc thử và điều chỉnh răng, thông thường là gắn ngay, sau đó kiểm tra tổng thể lần cuối và làm sạch cement gắn bị dư. Cement được sử dụng cho loại phục hình sứ này củng rất đặc biệt vì nó không bị đen, không làm đục phục hình sứ và không hại cho mô tủy của răng.

cadcam-13.jpg


- Khách hàng có thể ăn nhai thử ngay sau khi gắn.
- Chụp hình camera lưu lại kết quả sau điều trị.

Chi phí để thực hiện có cao lắm không?

So với các kỹ thuật phục hồi thông thường thì Răng sứ thực hiện bằng CAD/CAM có cao hơn nhưng so với những ưu điểm mà hệ thống sứ Emax mang lại thì thật sự không uổng phí khi chọn chúng.

 

Tin liên quan
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline hỗ trợ
Liên hệ bác sỹ
  • Hỗ trợ trực tuyếnsend mail
3 shapeThẻ Đại Tín